ทำความรู้จัก “สัญญาณมือเครนสากล” แบบรอบด้าน

เนื่องจากเครนคือเครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ซึ่งหากเกิดความผิดพลาดในระหว่างการใช้งานก็อาจนำไปสู่อุบัติเหตุที่ร้ายแรง ดังนั้น เพื่อป้องกันความผิดพลาด หนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้งานเครนจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทราบคือ “สัญญาณมือเครนสากล” โดยมีทั้งหมด 16 รูปแบบด้วยกัน แน่นอนว่าเมื่อมีคำว่า “สากล” ต่อท้าย ดังนั้นจึงไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลก โดยที่มีความเข้าใจตรงกัน แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยทราบมาก่อน บทความนี้จะมาอธิบายว่า 16 สัญญาณมือเครนที่ควรรู้มีอะไรบ้าง ติดตามได้เลย

ความเป็นมาของสัญญาณมือเครน

สัญญาณมือเครนสากล (International Crane Signal Code) คือชุดของท่าทางมือที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างผู้ควบคุมเครนและผู้ปฏิบัติงานบนพื้นดิน เพื่อสั่งการเคลื่อนไหวของเครนได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

จุดเริ่มต้นของสัญญาณมือเครนสากลต้องย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 19 หลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมการก่อสร้างเฟื่องฟูอย่างมาก โดยมีการเริ่มนำเครนมาใช้เป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวก ทว่า เนื่องจากความใหญ่โตและพละกำลังมหาศาล กลุ่มประเทศแถบยุโรปจึงต้องการให้มีมาตรการในการใช้อุปกรณ์ประเภทนี้ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น จึงได้พัฒนาท่าทางมือที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างทหารและพลเรือนในยุคนั้นมาใช้เป็นสัญญาณมือเครน
อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกสัญญาณมือเครนยังไม่เป็นมาตรฐานสากล แต่ละประเทศมีสัญญาณมือของตนเองที่แตกต่างกันไป จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1934 สหพันธ์อุตสาหกรรมเครนนานาชาติ (International Association of Crane Manufacturers) ได้เผยแพร่มาตรฐานสัญญาณมือเครนสากลฉบับแรก ซึ่งได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก ก่อนที่จะได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

ประโยชน์ของสัญญาณมือเครน

 • เพื่อความชัดเจนและเข้าใจตรงกันในการทำงาน: สัญญาณมือเครนเป็นภาษาสากลที่เข้าใจได้ทั่วโลก ดังนั้น เมื่อทั้งผู้บังคับเครน ผู้ที่ส่งสัญญาณอยู่ที่ภาคพื้นดินได้รับการอบรมมาอย่างถูกต้อง ก็ย่อมช่วยให้สามารถสื่อสารกันได้อย่างชัดเจนและเข้าใจตรงกัน ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเข้าใจผิด จนนำไปสู่อุบัติเหตุ
 • ประหยัดเวลา: สัญญาณมือเครนช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้บังคับเครนกับผู้ที่ส่งสัญญาณอยู่ที่ภาคพื้นดินเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเสียเวลาพูดหรือส่งข้อความ จึงทำให้ลดเวลาในการทำงานได้มาก
 • เพิ่มความปลอดภัย: สัญญาณมือเครนช่วยให้ผู้ควบคุมเครนสามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของสิ่งของที่ยกอยู่ได้อย่างชัดเจน ลดความเสี่ยงที่จะเกิดการชน หรือกระแทกจนทำให้สิ่งของร่วงหล่นลงมา

สัญญาณมือรถเครน การใช้งานเครนในการก่อสร้าง

16 สัญญาณมือเครนสากลที่ควรรู้

 1. หยุดยกวัตถุ: คว่ำฝ่ามือและเหยียดแขนด้านซ้ายออกไปจนสุดแขน ในระดับไหล่ พร้อมเหวี่ยงไป-มา ในแนวระดับไหล่อย่างรวดเร็ว
 2. หยุดยกแบบฉุกเฉิน: คว่ำฝ่ามือลงและเหยียดแขนทั้งสองข้างจนสุดในระดับหัวไหล่ พร้อมเหวี่ยงไป-มาในแนวระดับไหล่อย่างรวดเร็ว
 3. ให้หยุดและยึดเชือกลวดทั้งหมด: กำมือทั้งสองเข้าหากันให้อยู่ในระดับเอว
 4. ใช้รอกเล็ก: งอข้อศอกข้างใดข้างหนึ่งขึ้นพร้อมทั้งกำมือให้อยู่ในระดับหัวไหล่ โย้ไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วใช้มืออีกข้างแตะที่ข้อศอกข้างที่งอ
 5. เลื่อนรอกขึ้น: งอข้อศอกข้างใดข้างหนึ่งตั้งฉาก ใช้ชี้นิ้วชี้ขึ้นแล้วจึงค่อย ๆ หมุนเป็นวงกลม
 6. เลื่อนรอกลง: กางแขนข้างใดข้างหนึ่งออกเล็กน้อย ใช้นิ้วชี้ชี้ลงพื้น แล้วค่อย ๆ หมุนเป็นวงกลม แล้วจึงกำมือทั้งสองข้างคว่ำลงแล้วยกขึ้น
 7. ใช้รอกใหญ่ : กำมือ ยกขึ้นเหนือศีรษะแล้วเคาะเบา ๆ บนศีรษะตนเองหลาย ๆ ครั้ง แล้วให้สัญญาณอื่น ๆ ที่ต้องการ
 8. ยกบูม: เหยียดแขนขวาออกสุดแขน แล้วกำมือ ให้นิ้วหัวแม่มือชี้ขึ้นด้านบน
 9. สวิงบูม ไปด้านที่มือชี้: เหยียดแขนซ้ายหรือขวา ชี้ไปตามทิศทางที่ต้องการจะให้หมุนบูมไป
 10. ยกบูมพร้อมเลื่อนรอกลง: เหยียดแขนข้างใดข้างหนึ่งออกสุด แบมือให้นิ้วโป้งชี้ลงแล้วกวักนิ้วทั้งสี่นิ้วที่เหลือไป-มา
 11. ยกบูมพร้อมเลื่อนรอกขึ้น: เหยียดแขนข้างใดข้างหนึ่งออกสุด แบมือให้นิ้วโป้งขึ้นฟ้าแล้วกวักนื้วทั้งสี่นิ้วที่เหลือไป-มา
 12. ยึดบูม: กำมือทั้งสองแบบหงาย ยกขึ้นเสมอเอว แล้วเหยียดนิ้วหัวแม่มือออกทั้งสองข้าง
 13. เดินหน้า: เหยียดฝ่ามือขวาตรงออกไปข้างหน้า ระดับไหล่ ฝ่ามือตั้งตรงทำท่าผลักในทิศทางที่ต้องการให้รถเครนเคลื่อนที่
 14. ยกวัตถุขึ้นอย่างช้า ๆ: ยกแขนข้างใดข้างหนึ่งขึ้น โดยคว่ำฝ่ามือไว้ในระดับซ้าย และใช้นิ้วชี้ของมืออีกข้างชี้ขึ้นตรงกลางฝ่ามือแล้วค่อยหมุนช้า ๆ
 15. นอนบูม: กำมือพร้อมเหยียดแขนขวาออกจนสุดแขน และใช้หัวแม่มือชี้ลงที่พื้น
 16. หดบูม: กำมือทั้งสองข้างคว่ำลง แล้วยกขึ้นเสมอเอว ให้นิ้วโป้งทั้งสองข้างชี้เข้าหาลำตัว

บริการอบรมและรับทดสอบเครนครบวงจร ต้องที่ CRANE PROFESSIONAL

เมื่อได้ทราบถึง 16 สัญญาณมือเครนสากลกันไปแล้ว หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจอยากเพิ่มความปลอดภัยและเชี่ยวชาญในการใช้เครนให้กับธุรกิจ ด้วยการอบรมผู้ให้สัญญาณเครน แนะนำที่ Crane Professional บริการอบรมและรับทดสอบปั้นจั่นครบวงจรให้กับโรงงานอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมก่อสร้างทั่วประเทศ ดำเนินงานโดยวิศวกรเครื่องกล ระดับสามัญวิศวกร มากประสบการณ์ ที่เชี่ยวชาญด้านการตรวจ ปจ.1 ปจ.2 โดยเฉพาะ การันตีด้วยประสบการณ์มากกว่า 9 ปี ให้บริการตรวจปั้นจั่นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 เครื่อง เริ่มต้นมาตรการความปลอดภัยระหว่างการดำเนินงานได้แล้ววันนี้ ติดต่อเราได้เลยที่ คุณเจนจิรา เบอร์โทรศัพท์ 089-870-9778 หรือช่องทางอีเมล janejira.c@craneprofessional.in.th และทาง LINE Official